ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ และคณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ผ่านการพิจารณาได้รับทุน Ideation Incentive Program จำนวน 100,000 บาท จากโครงการยุววิสาหกิจเริ่มต้น (TED Youth Startup) รอบที่ 2 /2567 โดยกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กับผลงาน “Better Grow เต้าหู้ Plant-Based จากถั่วลันเตา เสริมสารสกัดจากมะรุมและใบไชยา”
รายละเอียดผลงาน ทีมนักศึกษาเจ้าของผลงานได้ศึกษาข้อมูลกลุ่มประชากร พบว่าส่วนใหญ่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ปัญหาที่พบมากที่สุด คือ เรื่องการรับประทานอาหาร ฟันและเหงือกที่ไม่แข็งแรง ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเคี้ยวและกลืนอาหารลดลง ประกอบกับประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานมากเป็นอันดับ 2 รองจากความดันโลหิตสูง จึงได้มีการศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยส่วนผสมและสารสกัดจากพืชสมุนไพรมะรุม ใบไชยา และถั่วลันเตา ในรูปแบบเต้าหู้ Plant-Based สำหรับผู้สูงอายุจากสารสกัดมะรุมและใบไชยา เป็น Functional food ที่ให้คุณค่าโปรตีนสูงและสารต้านอนุมูลอิสระ
ผู้พัฒนาผลงาน
นางสาวชนกกมล สุทธิกาญจน์กุล (คณะบริหารธุรกิจ)
นางสาวกนกวรรณ บุญเรืองรอด (คณะบริหารธุรกิจ)
นางสาวกมลชนก รักธรรมหรรษา (คณะบริหารธุรกิจ)
นางสาวสริตา อยู่ยืน (คณะบริหารธุรกิจ)
นายภคิน ฟองคำ (คณะบริหารธุรกิจ)
นายกิตติ ขอพึ่ง (คณะบริหารธุรกิจ)
นางสาวภคพร นาซิน (คณะการจัดการธุรกิจอาหาร)
ที่ปรึกษาผลงาน
อาจารย์ ดร. ภัทราภรณ์ สุขขาว (คณะการจัดการธุรกิจอาหาร)
อาจารย์ ดร. วรรณนัฎฐา ขนิษฐบุตร (คณะบริหารธุรกิจ)
คุณอรรถพล จิระทัศนกุล (คณะบริหารธุรกิจ)