นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ และคณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ส่งผลงาน“Jelly Alternative Protein from Crickets” เจลลี่โปรตีนทางเลือกจากจิ้งหรีด คว้าบรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 พร้อมโล่เกียรติยศ และทุนการศึกษา 20,000 บาท จากการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 (Thailand Innovation Awards 2022) Final Round Competition โดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2565 ณ อุทยานนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
“Jelly Alternative Protein from Crickets” เจลลี่โปรตีนทางเลือกจากจิ้งหรีด ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพ โดยนำโปรตีนหลักมาจากจิ้งหรีด ซึ่งถือเป็นแหล่งอาหารอนาคตของโลก (Future Food) โดยมีผลการวิจัยรับรองว่ามีโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ผู้จัดทำจึงได้นำจิ้งหรีดมาแปรรูปผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เป็นรูปแบบเจลลี่ และใช้สารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน มาในซอง Sachet พร้อมรับประทาน 1 ซอง ให้โปรตีน 25 กรัม
การพัฒนาลำดับต่อไปทางนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษามีเป้าหมายพัฒนาสูตรเจลลี่โปรตีนทางเลือกจากจิ้งหรีด เพิ่มสรรพคุุณด้วยสมุนไพรและองค์ความรู้จากงานวิจัย เพื่อส่งมอบคุณค่าให้แก่กลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดยมีแผนนำผลงานเข้าสู่การต่อยอดเชิงพาณิชย์และจดทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมทดสอบตลาด เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายและพัฒนาแผนธุรกิจฉบับสมบูรณ์
ผู้พัฒนาผลงาน
นางสาวปลื้มหทัย ใจซื่อสัตย์ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ
นางสาวชไมพร แสนโคตร นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ
นางสาวศิริบูรณ์ จันทร์คง นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ
นายจิราธิวัฒน์ ซาเสน นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ
นางสาวชนัดดา จันทร์อ่ำ นักศึกษาคณะการจัดการธุรกิจอาหาร
นายศตคุณ แม้ประเสริฐ นักศึกษาคณะการจัดการธุรกิจอาหาร
ที่ปรึกษาผลงาน
อาจารย์สุภาพร สังข์ศรีอินทร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ
อาจารย์กฤษณะ หลักคงคา อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ
อาจารย์ ดร. ภัทราภรณ์ สุขขาว อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
คุณอรรถพล จิระทัศนกุล ผู้บริหารกลุ่มงาน ศูนย์นวัตกรรมบริหารธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ