ยกระดับธุรกิจฟู้ดทรัค (Food Truck) ยิ่งขึ้นด้วยการผนึกกำลังของ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) และ ฟู้ดทรัคคลับ (ประเทศไทย) โดยบริษัท แม็กซ์ อิมแพ็ค จำกัด ในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) ด้านการส่งเสริมผู้ประกอบการฟู้ดทรัค โครงการ “พัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัค” เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ ร่วมสนับสนุนธุรกิจฟู้ดทรัคที่ได้ผ่านการฝึกอบรมและพัฒนาให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานและมีความปลอดภัย ให้สามารถดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างมีคุณภาพ โดยมี คุณสยาม โชคสว่างวงศ์ รองอธิการบดีอาวุโส สายงานบริหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ อาจารย์ พวงเพ็ชร์ นิธยานนท์ คณบดี คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ คุณชนินทร์ วัฒนพฤกษา ประธานกรรมการ บริษัท แม็กซ์ อิมแพ็ค จำกัด และ ดร.ดิษนันท์ บัลลังก์การณ์ รองประธานกรรมการ บริษัท แม็กซ์ อิมแพ็ค จำกัด เป็นผู้ลงนาม พร้อมด้วยผู้บริหารคณะการจัดการธุรกิจอาหาร และ ฟู้ดทรัคคลับ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุม ชั้น 16 อาคาร CP ALL Academy สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ถนนแจ้งวัฒนะ
โครงการพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคภายใต้ความร่วมมือระหว่าง คณะการจัดการธุรกิจอาหาร พีไอเอ็ม และ ฟู้ดทรัคคลับ (ประเทศไทย) องค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค รถอาหาร รถขายอาหาร รถฟู้ดทรัค ร้านจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่ จำนวนสมาชิกกว่า 1,000 กิจการ ดำเนินการภายใต้เจตนารมณ์ ด้านส่งเสริมความรู้ ทั้งในรูปแบบทฤษฎีและการปฏิบัติ ผ่านหลักสูตรเพื่อการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจฟู้ดทรัคและผู้ที่สนใจ ในด้านการบริหารจัดการธุรกิจ นวัตกรรม มาตรฐาน ความปลอดภัยอาหาร สุขาภิบาลอาหารและการตลาด รวมถึงจัดทำเล่มคู่มือการบริหารจัดการธุรกิจฟู้ดทรัค เพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ พร้อมมอบประกาศนียบัตรให้กับผู้ผ่านการฝึกอบรม ในขณะเดียวกัน พีไอเอ็มซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ส่งเสริมด้านธุรกิจฟู้ดทรัคอย่างจริงจังรายแรกในประเทศไทย ได้มีโครงการพัฒนานักศึกษาที่สนใจได้เรียนรู้ ฝึกทักษะ กับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมการโค้ชชิ่งชี้แนวทางและโอกาส สำหรับการวางแผนเพื่อเป็นผู้ประกอบการธุรกิจฟู้ดทรัคในอนาคต
คุณสยาม โชคสว่างวงศ์ รองอธิการบดีอาวุโส สายงานบริหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า “เนื่องด้วยฟู้ดทรัคเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญต่อวงการอาหาร จึงอยากส่งเสริมการรักษาคุณภาพตามมาตรฐานให้ยั่งยืน มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อผู้บริโภคให้มีความอร่อย สะอาด คุณภาพดี หากมีการควบคุมสแตนดาร์ดเหมือนแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็จะยิ่งดี เสริมด้วยเรื่องการอบรมด้านการบริการ และการพัฒนาสูตรอาหารให้หลากหลาย เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสีสันให้กับอาหารและธุรกิจ”
คุณชนินทร์ วัฒนพฤกษา ประธานกรรมการ บริษัท แม็กซ์ อิมแพ็ค จำกัด กล่าวว่า “ได้มีการทำงานร่วมกับคณะการจัดการธุรกิจอาหารหลายครั้ง และครั้งนี้ได้ทำ MoU อย่างเป็นรูปธรรมครอบคลุมทั้งทางวิชาการ การศึกษา และการปฎิบัติ หวังว่าโครงการนี้จะมอบโอกาสการประกอบธุรกิจแก่ผู้ที่สนใจในจังหวัดอื่นๆ ด้วย หลังจากนี้จะมีการอบรมด้านธุรกิจ เพื่อนำไปต่อยอด ให้ธุรกิจเติบโตมีการทำงานอย่างเป็นระบบ รวมถึงด้านสุขาภิบาลอาหารได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือสนับสนุนฟู้ดทรัคร้านเล็กๆ ให้มีความก้าวหน้า และหวังว่าโครงการจะบรรลุตามวัตถุประสงค์ทุกประการ”
สำหรับที่ผ่านมาได้มีกิจกรรมภายใต้โครงการที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว อาทิ การจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ กิจกรรมสร้างคนสู่การเป็นผู้ประกอบการมาตรฐานบนรถฟู้ดทรัค กิจกรรมลงพื้นที่ตรวจประเมินสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี และโครงการการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยสู่การปรับตัวธุรกิจยุค Next normal ทั้งนี้ความร่วมมือดังกล่าวจะมาสร้างความเข้มแข็งแก่ผู้ประกอบการธุรกิจฟู้ดทรัคยิ่งขึ้น และสร้างความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับความรู้และทักษะตามมาตรฐาน เพื่อนำไปพัฒนาและวางแผนธุรกิจให้มีศักยภาพต่อไป นอกจากนี้ยังมีการออกร้านของผู้ประกอบการฟู้ดทรัค เช่น ร้านเครปไส้พูน ร้านปังเย็น By Golf…Boo ร้านชอบกินน้ำเงี้ยว ร้านเดอะทรัคผัดไทย ร้าน AAH AAM Kitchen และ ร้าน Home Burger ให้ได้ลิ้มรสความอร่อย ณ ลาน West Court