ในวิชา Chemistry in Meat Science and Food Processing Principles and laboratory หรือ วิชาเคมีวิทยาในวิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์และหลักการแปรรูปอาหาร ที่ อ.ดร.อภิชญา สกุลไทย ต้องสอนออนไลน์ในเทอมนี้ เป็นวิชาที่ว่าด้วยการสอนให้นักศึกษามีความเข้าใจพื้นฐานทางเคมีที่อธิบายคุณภาพทางกายภาพและเคมีของเนื้อสัตว์ เข้าใจกระบวนการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพเนื้อสัตว์ การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ และหลักการแปรรูปเป็นอาหารเบื้องต้น รวมถึงเข้าใจการประเมินและการควบคุมคุณภาพเนื้อสัตว์ โดยมุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ด้านเนื้อสัตว์ไปประยุกต์ใช้และต่อยอดในงานที่เกี่ยวเนื่องได้ ซึ่งการสอนออนไลน์ถือว่ามีความพร้อมมาก เนื่องจากนักศึกษารุ่นนี้เคยเรียนออนไลน์ตอนฝึกงานไก่กระทงมาก่อนแล้ว จึงมีความเข้าใจการใช้โปรแกรม Zoom เป็นอย่างดี และแจ้งรหัสนักศึกษาผ่าน Line Group ด้วย
ส่วนหมัดเด็ดที่นำมาใช้ประเมินพฤติกรรมนักศึกษานั้น อาจารย์จะแจ้งให้นักศึกษาแต่งกายชุดนักศึกษา เปิดกล้องเช็คชื่อก่อนเริ่มสอน 15 นาทีในช่วงบรรยาย แชร์สไลด์ และให้งาน Workshop โดยให้นักศึกษาเลือกหัวข้อที่ต้องการค้นคว้า และส่งหัวข้อมาทาง Chat ในโปรแกรม Zoom จากนั้นอาจารย์จะปล่อยให้นักศึกษาค้นคว้าทำ Workshop ประมาณ 10 นาทีจึงให้อัพโหลดลง Padlet และนำเสนอเป็นรายบุคคล และถ้าวันไหนมีสอบเก็บคะแนนจะสอบผ่าน E-learning โดยอาศัยการจับเวลาและเปลี่ยนข้อสอบเป็นแนวคิดวิเคราะห์ นอกจากนี้อาจารย์ยังได้มีการเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาร่วมในการสอนเพื่อให้นักศึกษามีความเข้าใจมากขึ้น และได้อัดคลิปการสอนไว้สำหรับกรณีนักศึกษาไม่เข้าเรียนด้วย จะได้เรียนตามเพื่อนๆ ทัน ในส่วนการมีส่วนร่วมของนักศึกษานั้น มีการเปิดกล้องพูดคุยถามตอบกับอาจารย์ได้ดีและสามารถพิมพ์หาอาจารย์ส่วนตัวหรือส่งข้อความหากันได้ทุกคน ทำให้การเรียนสอนออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
คณะอุตสาหกรรมเกษตร พีไอเอ็ม มีทุนการศึกษา 100% เรียนฟรี ไม่มีค่าเทอม #Dek63 แค่ CALL มาสัมภาษณ์ รู้ผลทันที โทร. 08 1911 2422 , 08 6337 5153 , 08 1809 9953