เมื่อธุรกิจแฟรนไชส์ไม่มีวันตาย การได้เรียนรู้พร้อมลงมือทำจริงกับวิชาหลักการธุรกิจภัตตาคารแฟรนไชส์ ของคณะการจัดการธุรกิจอาหาร สาขาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร จะทำให้น้องๆ ได้เรียนรู้หลักการของธุรกิจแฟรนไซส์ในธุรกิจภัตตาคาร การประยุกต์ใช้หลักการและทฏษฎีของธุรกิจแฟรนไซส์ สู่การเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์สุดปังในอนาคต
ไฮไลต์ของวิชานี้คือจำลองการเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์ โดยนักศึกษาจะได้นำเสนอแผนธุรกิจจริง ตั้งชื่อร้านจริง ทดลองทำแพ็กเกจสินค้า ตั้งราคาแฟรนไชส์ของธุรกิจตัวเอง และจะได้ต่อยอดลงมือทำจริง ออกร้านจริงในวิชาการเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจภัตตาคารอีกด้วย
นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับ:
• การจัดทำเอกสารสัญญาแฟรนไซส์
• การจัดทำคู่มือการอบรมสำหรับธุรกิจแฟรนไซส์
• การวิเคราะห์การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์
• การวิเคราะห์และการคัดเลือกคุณสมบัติของผู้ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์
• การนำเสนอแผนธุรกิจแฟรนไชส์
• กรณีศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจภัตตาคารแฟรนไชส์ต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ