นักวิจัยของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าว มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2566 (Thailand Research Expo 2023) เวทีนำเสนอผลงานวิจัยไทยระดับชาติ จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)ร่วมกับ เครือข่ายระบบวิจัยทั่วประเทศจัดขึ้นเป็นปีที่ 18 พร้อมโชว์ผลงานวิจัยที่โดดเด่นแห่งปี กว่า 1,000 ผลงาน จากเครือข่ายระบบวิจัยร่วมจัดงาน กว่า 140 หน่วยงาน จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ เชื่อมโยงงานวิจัยให้ก้าวไกลและขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เข้าร่วมงานในครั้งนี้ นอกจากนี้พีไอเอ็มยังได้รับคัดเลือกไปออกรายการแจ๋วยกกำลังสอง ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กับผลงาน “การใช้ประโยชน์จากโปรตีนจิ้งหรีดเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟังก์ชันนอลฟู้ด (functional food) สูตรโปรตีนสูง ไขมันต่ำ” จากคณะการจัดการธุรกิจอาหาร และคณะบริหารธุรกิจ พีไอเอ็ม ทั้งนี้ขอเชิญทุกท่านร่วมชมผลงานวิจัย ได้ที่บูธ FM6 สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ระหว่างวันที่ 7 – 11 สิงหาคม 2566 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
สถาบันฯ ได้เข้าร่วมส่งผลงานวิจัยและนวัตกรรมในงาน Thailand Research Expo 2023 ภายใต้แนวคิด “วิจัยไทยก้าวไกลขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน“ ในธีม “งานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อใช้ประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพของชุมชน” แบ่งเป็น 5 รูปแบบ ดังนี้
1.การนำเสนอผลงานวิจัยภาคนิทรรศการ
- เมนูอาหารปราศจากเนื้อสัตว์เพื่อสุขภาพ (Healthy Meatless Recipes) โดย ดร.เดือนฉาย ตันนารัตน์ และคณะนักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการจัดการอาหาร 1) ผลิตภัณฑ์เนื้อเบอร์เกอร์ (patty) จากพืช 2) ผลิตภัณฑ์แกงระแวงเนื้อปูจากพืช และ 3) ผลิตภัณฑ์สะเต๊ะจากเนื้อมะพร้าวและขนุนอ่อนอบแห้ง
- การใช้ประโยชน์จากโปรตีนจิ้งหรีดเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟังก์ชันนอลฟู้ด (Functional Food) สูตรโปรตีนสูง ไขมันต่ำ โดย ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว และอาจารย์นรฤทธิ สมศิริ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
- การพัฒนาอาหารสำหรับนักบินอวกาศจากด้วงและถั่วเขียวด้วย 3D-Food Printing โดย ดร.วนัสนันท์ จันสถาพร ดร.โพธิวัฒน์ งามขจรวิวัฒน์ และคณะนักวิจัย คณะการจัดการธุรกิจอาหาร และคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบน้ำพริกคณาศรีเสริมแคลเซียมและใยอาหาร (หัว ก้าง เกล็ด จากปลานิล) โดย นางสาวบุญฑริกา พลเยี่ยม และคณะนักวิจัย คณะบริหารธุรกิจ
- ล้อมวง Local Connect โดย คุณรัชดา เพ็ชรมณี และคณะ คณะบริหารธุรกิจ
- การพัฒนาผักเกล็ดหิมะ (Crystal Ice Plant) สู่ครีมบำรุงผิวลดริ้วรอย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยรัตน์ บูรณะ และคณะนักวิจัย คณะเกษตรนวัตและการจัดการ
- ผักเคลผงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยรัตน์ บูรณะ และคณะนักวิจัย คณะเกษตรนวัตและการจัดการ
2.การเข้าร่วมประกวด Thailand Research Expo 2023 Award
- การใช้ประโยชน์จากโปรตีนจิ้งหรีดเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟังก์ชันนอลฟู้ด (Functional Food) สูตรโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ต่ำ โดย ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว และอาจารย์นรฤทธิ สมศิริ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
- ผักเคลผงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยรัตน์ บูรณะ และคณะนักวิจัย คณะเกษตรนวัตและการจัดการ
3. การเข้าร่วม เวทีกิจกรรม Highlight Stage
- ผลงาน “การพัฒนาอาหารสำหรับนักบินอวกาศจากด้วงและถั่วเขียวด้วย 3D-Food Printing”โดย ดร.วนัสนันท์ จันสถาพร และ ดร.โพธิวัฒน์ งามขจรวิวัฒน์ และคณะ โดย ดร.วนัสนันท์ จันสถาพร ดร.โพธิวัฒน์ งามขจรวิวัฒน์ และคณะ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร และคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมเป็นวิทยากร
4. การนำเสนอผลงานวิจัยภาคการประชุม (วิทยากรบรรยาย)
- หัวข้อ “ปฏิรังสรรค์การศึกษาและการจัดการเรียนรู้ เพื่อยกระดับสังคมอย่างยั่งยืน” โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรุดา ชัยสุวรรณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชมภูนุช พุฒิเนตร และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยนาถ ปิยสาธิต คณะการจัดการการศึกษาเชิงสร้างสรรค์
5. การเข้าร่วมประกวดผลงานนวัตกรรมสายอุดมศึกษา (อยู่ระหว่างพิจารณาคัดเลือก)
- ผลงานจากคณะการจัดการธุรกิจอาหาร
- ผลงานจากคณะการจัดการธุรกิจอาหารและคณะบริหารธุรกิจ
- ผลงานจากคณะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการจัดการอาหาร
- ผลงานจากคณะนิเทศศาสตร์และสำนักกิจการนักศึกษา
แล้วพบกันที่งานนะคะ ดูภาพบรรยากาศงานแถลงข่าวได้ที่ https://fb.watch/lZSOqWmyTt/?mibextid=cr9u03
ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://researchexporegis.com/