งานความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม สำนักอธิการบดีและบริหารความยั่งยืน (คณะทำงาน 7 ส.) สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เข้าศึกษาดูงานบริหารจัดการ Food Waste ของโลตัส ภายใต้โครงการ “กินได้ไม่ทิ้งกัน” นำโดย ดร. มัลลิกา บุญญาศรีรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักอธิการบดีและบริหารความยั่งยืนและ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์บริหารสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อมในการทำงาน พร้อมด้วยคณาจารย์ บุคลากร PIM ได้รับเกียรติจาก คุณปุณฑริกา สุสัณฐิตพงษ์ Head of Sustainability and Corporate Communications, คุณปริญญา กลิ่นเทศ Corporate Sustainability Manager Corporate Affairs บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด นำเยี่ยมชมและให้ข้อมูลโครงการฯ เติมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะอาหาร การบริหารจัดการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ ในการลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร วิธีจัดการอาหารสดเพื่อการบริจาคอาหารและการวัดข้อมูลปริมาณขยะอาหาร สถานีกำจัดอาหาร เป็นต้น เพื่อการประยุกต์นำใช้ประโยชน์อันเกี่ยวเนื่อง ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพิ่มประสิทธิภาพด้านรักษาดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลอย่างยั่งยืนต่อไป ณ โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566
โครงการกินได้ไม่ทิ้งกัน สอดคล้องกับพันธกิจของโลตัส ภายใต้กลยุทธ์ “Vision 2030. Actions every day.” ที่โลตัสวางแผนงานด้านความยั่งยืนในทุกมิติของการดำเนินธุรกิจค้าปลีก ด้วยความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรสหประชาชาติ (SDG) ข้อ 12.3 (Target 12.3) โลตัสได้ดำเนินโครงการลดปริมาณขยะอาหารอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังคงรับประทานได้ให้ผู้ยากไร้ภายใต้โครงการ กินได้ไม่ทิ้งกัน ซึ่งจนถึงปัจจุบันได้บริจาคอาหารไปแล้วกว่า 2,580,000 มื้อ แทนการทิ้งให้เปล่าประโยชน์และสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีเป้าหมายลดขยะอาหารให้เป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ. 2030 (Zero food waste to landfill by 2030)