ชั้นปีที่ 1
- นักศึกษาลงร้าน 7-Eleven
ชั้นปีที่ 2
- นักศึกษาลงร้าน Bellinee’s Bake & Brew ฝึกทางด้านเครื่องดื่มและการบริการ
ชั้นปีที่ 3
- นักศึกษาลงร้าน Bellinee’s Bake & Brew ฝึกทางด้านขนมอบ (Bakery)
ชั้นปีที่ 4
- นักศึกษาลงร้าน Bellinee’s Bake & Brew ฝึกทางด้านผู้จัดการร้าน
การฝึกงานเหมือนการได้ลงสนามจริง
อ้น-รามินทร์ ชินวัง
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
ฝึกงานร้าน Bellinee’s Bake & Brew สาขาราชพฤกษ์
ผมมาจากจังหวัดเลยครับ เลือกมาเรียนที่คณะการจัดการธุรกิจอาหาร เพราะเป็นคนชอบทำอาหารและดูรายการเกี่ยวกับอาหารมาตั้งแต่เด็ก คณะนี้จึงตรงกับความสนใจ
ประสบการณ์ฝึกงาน
ปี 1 ฝึกงาน 7-Eleven ฝึกงานยืนเครื่อง จัดของ แคชเชียร์ เติมของ ทักษะที่ได้ การพูดคุยกับลูกค้าจากเป็นคนเงียบๆ เก็บตัวก็มีมนุษยสัมพันธ์มากขึ้น เข้าใจการทำงานระบบทีม การแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ
ปี 2 ฝึกงานเบลลินี่ ปีสองเรียนเกี่ยวกับเครื่องดื่ม ตอนฝึกงานที่ร้านก็ให้เราทำเครื่องดื่ม ทักษะที่ได้ งานหน้าร้าน ขายของ ยืนแคชเชียร์
ปี 3 ฝึกงานเบลลินี่ ก่อนไปฝึกงานที่คณะจะมีการปูพื้นฐานเรียนทำขนม แต่ถ้าเป็นเมนูใหม่ก็จะได้ดูวิดีโอที่ทางร้านสอน พอหน้าร้านก็จะเข้าใจว่าต้องทำอย่างไร ทักษะที่ได้ การทำขนม การควบคุมคุณภาพ การจัดการวัตถุดิบไม่ให้เป็น Food Waste
ปี 4 ฝึกงานเบลลินี่ ตามหลักสูตรจะเป็นการฝึกงานผู้ช่วยผู้จัดการหรือผู้จัดการ พอไปที่ร้านผู้จัดการก็จะฝึกให้เราทำงานเลย ทักษะที่ได้งานเอกสาร การทำยอดขาย ทำโปรโมชั่นต่างๆ
Work-Based Education
“มุมมองเรื่องการฝึกงานจากปี 1 จนถึงปีนี้จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ เพราะการฝึกงานเหมือนเราได้ลงสนามจริงตั้งแต่แรกๆ เลย ช่วงแรกเราอาจจะเหนื่อยและท้อบ้างเพราะไม่เคยเรียนไปด้วยฝึกงานไปด้วยมาก่อน แต่พอผ่านมาแล้วมองย้อนกลับไปมันจะเป็นอะไรที่คุ้มค่า เพราะจบไปแล้วเราสามารถทำงานได้ทันที เพราะฝึกฝนมาตลอดสี่ปีครับ”
หมัดเด็ดนักจัดการคือการบริหารคนในร้าน
จาจา-จารุพร สังข์สัจจธรรม
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
ฝึกงานร้าน Bellinee’s Bake & Brew สาขา Interlink Tower
จาจาเรียนจบมาทางสายวิทย์-คณิต แต่เป็นคนชอบทำอาหารและเบเกอรี่อยู่แล้ว บวกกับสนใจงานด้านการตลาด รวมถึงอยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวอย่างร้านกาแฟและเบเกอรี่ต่างๆ จึงเลือกมาเรียนที่คณะการจัดการธุรกิจอาหาร เพื่อนำความรู้ไปใช้ในอนาคต
ประสบการณ์ฝึกงาน
ปี 1 ฝึกงานที่ 7-Eleven ได้เรียนรู้งานด้านแคชเชียร์ การบริการลูกค้า ทำให้มีความเข้าใจในมุมของผู้ซื้อและผู้ขาย
ปี 2 ฝึกงานเบลลินี่ ได้ทำกาแฟและเบเกอรี่ต่างๆ ได้ทำงานในส่วนแคชเชียร์และบาร์ การเซอร์วิสลูกค้าจะมีความพรีเมี่ยมมากขึ้น
ปี 3 ฝึกงานเบลลินี่สาขาแบริ่ง 33 ได้ฝึกทักษะการทำงานเอกสาร การเบิกจ่าย การสั่งของ และทำขนมอบกับเครื่องดื่ม
ปี 4 ฝึกงานเบลลินี่อาคาร Interlink ได้ฝึกทักษะการเป็นผู้จัดการร้าน โฟกัสร้านมากขึ้น ดูยอดขาย การทำโปรโมชั่นต่างๆ การบริหารจัดการพนักงานในร้าน
Work-Based Education
“แรกๆ อาจจะหนัก เพราะไม่เคยทำงานมาก่อน แต่เรียนแล้วได้นำไปใช้ฝึกงาน อย่างการบริหารจัดการคนในร้านก็ได้ความรู้มาจากตอนเรียนว่า ต้องสังเกตว่าคนในร้านทำงานตำแหน่งไหนได้ดีที่สุด แล้ววางเขาให้ทำงานที่ตัวเองถนัด พอได้ฝึกงานผู้จัดการเราก็เข้าใจ นำความรู้ไปใช้ได้อย่างตรงจุดค่ะ”
พีไอเอ็มสอนให้รู้จักการพัฒนาตัวเอง
มิ้นท์-ณัฏฐธิดา ใจวงศ์ลำ
ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
ปัจจุบันทำงานที่ร้าน Bellinee’s Bake & Brew สาขาไทยวัสดุ นวมินทร์ ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการร้าน 1
สาวจากเป็นคนจังหวัดตาก ที่เรียนมาทางสายศิลป์ภาษาพม่าเพราะโรงเรียนติดชายแดนเมียนมาร์ ด้วยความที่บ้านขายกับข้าวและอาหารตามสั่ง ทำให้อยากเรียนเกี่ยวกับอาหารในเชิงธุรกิจเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจมาเรียนที่คณะการจัดการธุรกิจอาหาร พีไอเอ็ม
ประสบการณ์ฝึกงาน
ปี 1 ฝึกงาน 7-Eleven สาขาดอนเมือง แฟลตเคหะทุ่งสองห้อง ได้ทักษะเรื่องคน Service Mind เพราะเจอคนหลากหลายรูปแบบ งานหลักเป็นแคชเชียร์และเติมของ
ปี 2 ฝึกงานเบลลินี่ การบริหารจัดการแตกต่างจาก 7-Eleven จากสามกะก็เปลี่ยนเป็นสองกะ ได้เรียนรู้การจัดการในร้าน เริ่มจากการจำชื่อขนมและโค้ดต่างๆ เวลาคีย์ขายสินค้า
ปี 3 ฝึกงานเบลลินี่ มีพื้นฐานมาแล้วก็เรียนรู้ได้เร็วขึ้น ในส่วนของขนมก็จะได้ฝึกเรื่องการขึ้นรูป การใส่ไส้ ความรู้เรื่องวัตถุดิบ และดูแลเอกสารเพราะฝึกการเป็นผู้ช่วย
ปี 4 ฝึกงานเบลลินี่ ฝึกงานผู้จัดการร้าน ดูงานเอกสารเกี่ยวกับวัตถุดิบ การส่งของ-รับของ การทำโปรโมชั่นต่างๆ และภาพรวมการจัดการในร้าน
Work-Based Education
“หนูเป็นคนเรียนไม่เก่ง แต่พอมาอยู่พีไอเอ็มทำให้หนูได้พัฒนาตนเอง จากที่เคยคิดว่าเราจะทำนั่นนี่ไม่ได้ แต่พอฝึกงานต่อเนื่องมา 4 ปี เราก็ทำได้เหมือนเพื่อนๆ การเรียนแบบนี้ทำให้เราทำงานได้
ตอนนี้เป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้าน และเป็น Baked หลักของร้าน พอทำงานจริงแรงกดดันเพิ่มขึ้นต่างจากตอนเป็นนักศึกษาฝึกงาน แต่ก็เป็นการฝึกฝนให้เราเป็นคนที่คิดอะไรให้รอบคอบมากขึ้น ในอนาคตก็อยากพัฒนาตัวเองไปจนถึงตำแหน่งผู้จัดการและสายสำนักงาน เพราะอยากเป็นเทรนนิ่งเพื่อนำความรู้ที่เรามีไปสอนน้องๆ ที่สนใจงานด้านนี้ค่ะ”