สวยกว่าที่เคยสวยด้วยมารยาทบนโต๊ะอาหาร
วิชา AV62412 การพัฒนาบุคลิกภาพในงานการบิน
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน คณะวิทยาการจัดการ
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน คณะวิทยาการจัดการ
เพราะมารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งสำคัญในการเข้าสังคมและเป็นอีกหนึ่ง Soft Skill ด้านบุคลิกภาพที่นำติดตัวไปใช้ได้ตลอดชีวิต ในรายวิชา AV62412 การพัฒนาบุคลิกภาพในงานการบิน สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน คณะวิทยาการจัดการ จึงได้จัดกิจกรรม Table Manner ประจำปีการศึกษา 2565 แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 168 คน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหาร วิธีการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร จาน ช้อน ส้อม มีด ได้อย่างถูกต้อง โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2566 ณ Chef Kitchen ถนนแจ้งวัฒนะ
อ.นก – โชติกา พันธ์ผูกบุญ อาจารย์ผู้สอนกล่าวถึงกิจกรรมดังกล่าวว่า “วิชาการพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับธุรกิจการบิน จะสอนให้นักศึกษา AVI มีความรู้ความเข้าใจเรื่องบุคลิกภาพ เพื่อให้เราเข้าใจตัวเองและผู้อื่น เมื่อเข้าไปทำงานแล้วจะได้รู้จักการปรับตัวและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม รวมถึงมีแนวทางในการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นในการเรียนจะมีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติควบคู่กัน ทั้งการฝึกมารยาทต่างๆ เช่น การยืน การเดิน การนั่ง มารยาทบนโต๊ะอาหาร การพูดในโอกาสต่างๆ รวมถึงการทำแบบทดสอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์กับนักศึกษาในอนาคต ทำให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเข้าสังคม การแต่งกายที่เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ รู้จักกาลเทศะ และการสร้างความประทับแรกพบ (First Impression) ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบในทำงานเมื่อต้องไปพบปะผู้คน และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสมัครงานด้วย”
ในชั้นปีที่ 4 จะมีนักศึกษาที่เรียนวิชาดังกล่าวจำนวน 5 ห้อง โดยมีอาจารย์ผู้สอน ได้แก่ อ.กอล์ฟ – อรทัย เกียรติวิรุฬห์พล อ.ผึ้ง – ลลิตลักษณ์ ธารีเกษ และ อ.นก – โชติกา พันธ์ผูกบุญ ซึ่งอาจารย์ทั้งสามคนจะเป็นผู้ให้คะแนนนักศึกษาในกิจกรรมครั้งนี้ โดยใช้เกณฑ์ในการประเมิน ได้แก่ Dress Code แต่งกายถูกต้องและเหมาะสมตาม Dress Code แต่ละแบบ, Grooming แต่งหน้า ทำผม เครื่องประดับ รองเท้า สุภาพและเหมาะสมตาม Dress Code, Posture ท่าทางการยืน การเดิน และการนั่ง, Napkin การใช้ Napkin ระหว่างมื้ออาหาร เมื่อลุกออกจากที่นั่ง และเมื่อรับประทานอาหารเสร็จ, Etiquette มารยาทต่างๆ เช่น ไม่เคี้ยวอาหารเสียงดัง ไม่พูดคุยเสียงดังในระหว่างรับประทานอาหาร ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือ, Cuttlery (Continental) ใช้มีด ช้อน ส้อม ถูกต้องตามอาหารประเภทต่างๆ/ใช้มีดและส้อมแบบ Continental Style และ Drink การจับแก้ว การยกดื่ม
การแต่งกาย นักศึกษาชาย – Smart Casual นักศึกษาหญิง Cocktail Evening Dress
เมนูอาหารที่นำมาจัดเสิร์ฟในกิจกรรมนี้ ประกอบด้วย Vegetable Salad (Honey Mustard Dressing), Pumpkin Cream Salad, Pork Steak/ Grilled Chicken และ Caramel Custard