คณะบริหารธุรกิจ และ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ นำ “เจลลี่โปรตีนไฮโดรไลเสตจากสารสกัดจิ้งหรีดและมะม่วงหาวมะนาวโห่” คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ ได้แก่ รางวัล The Winner Award Innovation Science GOLD MEDAL 2023 และรางวัล MYSO Special Award Malaysia scientists organization 2023 ในประเภท Innovation Sciences รุ่น University ของการแข่งขัน Youth International Science Fair (YISF) 2023 ระหว่างวันที่ 7 – 13 มีนาคม 2566 ณ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย
Youth International Science Fair (YISF) 2023 เป็นเวทีการแข่งขันนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ ผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา มหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป จัดขึ้นโดย Indonesian Young Scientist Association (IYSA) ซึ่งพีไอเอ็มได้รับการคัดเลือกจากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมงาน ส่งเจลลี่โปรตีนไฮโดรไลเสตจากสารสกัดจิ้งหรีด และมะม่วงหาวมะนาวโห่ นำเสนอให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นและสามารถผ่านการตัดสินเอาชนะกว่า 673 ผลงาน จาก 23 ประเทศ
ทั้งนี้เกิดจากความร่วมมือในโครงการ Synergy project ระหว่างคณะบริหารธุรกิจ และคณะการจัดการธุรกิจอาหารโดยมีนักศึกษาและอาจารย์ทพัฒนาผลงานร่วมกัน โดยมุ่งแก้ไขปัญหาสำหรับผู้บริโภคที่ประสบภาวะการขาดสารอาหาร จึงพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เจลลี่โปรตีนจากจิ้งหรีดที่มีโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ถึง 3 เท่า นำมาผสมกับการสกัดมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันและมีวิตามินซีสูง เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยยับยั้งต้านมะเร็งและชะลอวัย ซึ่งวิจัยเพื่อหาวิธีการแก้ไขข้อจำกัดและสร้างกระบวนการเชื่อมโยงโปรตีนกับสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลขัดแย้งกัน ให้สามารถผสานกันได้ในระบบการดูดซึมสารอาหารของร่างกายในรูปแบบเจลลี่โปรตีนทางเลือกบรรจุในซองซาเช่ ทานง่าย พกพาสะดวก มีวิตามินและโปรตีนสูง สร้างประสบการณ์บริโภคโปรตีนรูปแบบใหม่ ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกรูปแบบ
ผู้พัฒนาผลงาน
นางสาวปลื้มหทัย ใจซื่อสัตย์ คณะบริหารธุรกิจ
นางสาวชไมพร แสนโคตร คณะบริหารธุรกิจ
นางสาวศิริบูรณ์ จันทร์คง คณะบริหารธุรกิจ
นายจิราธิวัฒน์ ซาเสน คณะบริหารธุรกิจ
นางสาวชนัดดา จันทร์อ่ำ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
นายศตคุณ แม้ประเสริฐ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
ที่ปรึกษาผลงาน
อาจารย์ ดร. ภัทราภรณ์ สุขขาว อาจารย์ประจำคณะการจัดการธุรกิจอาหาร
อาจารย์ ดร. บัญชา ลิมปะพันธุ์ รักษาการรองผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมบริหารธุรกิจ
คุณอรรถพล จิระทัศนกุล ผู้บริหารกลุ่มงานศูนย์นวัตกรรมบริหารธุรกิจ