เห็นแล้วหิวเลย เมนู Final Project สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว พีไอเอ็ม
ภาพบรรยากาศการสอบ Final Project วิชา HT 62245 การประกอบอาหารและการจัดการครัว ของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 รหัส 63 สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการ พีไอเอ็ม ซึ่งนักศึกษาจะต้องบูรณาการความรู้ที่เรียนและฝึกปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นทักษะการใช้มีดและอุปกรณ์ในครัว การหั่นผักประเภทต่างๆ การทำซอส การประกอบอาหารประเภทไข่ การทำพาสต้าเส้นสด การใช้เตาอบ การจัดจาน การเก็บล้าง ฯลฯ มาใช้สร้างสรรค์เมนูในสไตล์ Western โดยจะแบ่งการทำงานในระบบทีมๆ ละ 7 คน ทำอาหารทีมละ 2 เมนู ได้แก่ Main Course และ Appetizer และแต่ละทีมจะมีเวลาการทำงานทีมละ 2 ชั่วโมง
อ.วสุเวท ปั้นแตง อาจารย์พิเศษ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารจากโรงแรมชั้นนำ และ อ.นพปฎล ปทานนท์ อาจารย์ประจำคณะ ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาดังกล่าว กล่าวถึงเกณฑ์การให้คะแนนของ Final Project ในครั้งนี้ว่าประกอบด้วย Skill Technique, Cutting Correct, Elements Texture Presentation, Preparation Workflow Hygiene, Cooking Method ซึ่งความรู้และเทคนิคการทำอาหารที่เรียนมานั้น นอกจากจะนำมาใช้สอบ Final Project แล้วยังจะเป็น Hard Skill ที่นักศึกษาสามารถนำติดตัวไปใช้ในการฝึกปฏิบัติงานและทำงานจริงในอนาคต
กลุ่ม A
Appetizer: Sunrise – สลัดผักต่างๆ น้ำสลัดทาวซั่นไอแลนด์ แอปเปิ้ล ขนมปังกรอบ ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนบรรยากาศริมทะเล
Main Course: Sunset – เฟตตูชินี่เส้นสดกับซอสอัลเฟรโด เฟตตูชินี่เส้นสดสองสีสื่อถึงสีและคลื่นของน้ำทะล กุ้งและขนมปังกระเทียมเปรียบเหมือนเจ้าสมุทร
กลุ่ม B
Appetizer: ซุปแครอท ออนทอปด้วยขนมปังครูตง
Main Course: Chicken Roulade ไก่สอดไส้มันฝรั่งบด เป็นมนูสไตล์ฝรั่งเศส
กลุ่ม C
Appetizer: Clear Soup ซุปแครอท หัวหอม กระเทียมสับ ออนทอปด้วยแผ่นแป้งที่บีบใหเป็นรูปปะการัง
Main Course: สปาเก็ตตี้เส้นสดพิงค์ซอสที่ทำจากมะเขือเทศ และกุ้งแม่น้ำทำให้สุกด้วยการเบิร์นไฟ
กลุ่ม D
Appetizer: สลัดกุ้งครีมซอส เพิ่มผิวเลม่อนและน้ำเลม่อนเพื่อความสดชื่น
Main Course: สเต๊กเนื้อบราวน์ซอสที่เกิดจากผัดหอมหัวใหญ่ แครอท ซาลารี่และเนยจนเปื่อย เพิ่มความเข้มข้นด้วยการเคี่ยวกับน้ำสต๊อก