Final Project การจัดการและดำเนินงานเครื่องดื่ม Beverage Operations and Management
สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว พีไอเอ็ม
ภาพบรรยากาศการสอบ Final Project วิชา HT 62446 การจัดการและดำเนินงานเครื่องดื่ม ของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการ พีไอเอ็ม
อ.ภวัต พรหมพนิต และ อ.นพปฎล ปทานนท์ อาจารย์ประจำคณะซึ่งเป็นผู้สอนกล่าวว่า Final Project ของวิชานี้จะจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 10 หลังจากที่นักศึกษาได้เรียนทฤษฎีและฝึกปฏิบัติการทำเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ทั้งกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกฮอล์ ยกตัวอย่าง การทำกาแฟนั้นนักศึกษาจะได้เรียนทั้งชนิดของกาแฟ เมล็ดกาแฟ การคั่วบด และการชงกาแฟประเภทต่างๆ ส่วนเครื่องดื่มประเภทแอลกฮอล์จะสอนเกี่ยวกับสุราประเภทต่างๆ เบียร์ ไวน์ การเทสติ้ง การผสมค็อกเทล ม็อกเทล อุปกรณ์ที่ใช้และการตกแต่งร้าน ซึ่งจุดมุ่งหมายของการเรียนวิชานี้ เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทต่างๆ สามารถให้บริการหรือนำไปประกอบอาชีพหรือเป็นผู้ประกอบการที่มีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง
โดยใน Final Project วันนี้ จะแบ่งนักศึกษาเป็นกลุ่มละ 8 คน แต่ละกลุ่มจะต้องช่วยกันคิดตั้งแต่การครีเอทคอนเซ็ปต์บาร์ของตนเอง เช่น Coffee Bar ที่ต้องคิดเมนูเครื่องดื่มที่นำกาแฟมาเป็นส่วนผสม Vodka Bar ต้องมีวอดก้าเป็นวัตถุดิบในเครื่องดื่ม โดยที่แต่ละทีมจะต้องสร้างสรรค์เมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ทีมละ 2 เมนูพร้อมการพรีเซ็นเทชั่น โลเกชั่น การตั้งราคา รสชาติ รวมถึงความสวยงามและการตกแต่งให้เครื่องดื่มมีสตอรี่ที่น่าสนใจ เพื่อให้ผ่านเกณฑ์การให้คะแนนของอาจารย์และคณะกรรมการ ได้แก่ Menu Concept ทักษะของบาร์เทนเดอร์ ความสวยงามของเครื่องดื่ม และรสชาติ
กลุ่ม 1 Concept – Coffee Bar
• เมนู Ice Latte
• เมนู Signorita
กลุ่ม 2 Concept – Vodka Bar
• Tropical Siam Angel
• ข้าวเหนียวมะม่วงซ่า
กลุ่ม 3 Concept – Cocktail Bar
• Strawberry Margarita
• Fruity Mojito